Site logo

Đầm Thủy Triều Thì Có Gì?

Nếu đến Bãi Dài (Cam Lâm , Cam Ranh) bạn chưa tìm hiểu và trải nghiệm trên Đầm Thuỷ Triều thì đó là một điều vô cùng thiếu xót

Đầm Thuỷ Triều là một đầm nước mặn rộng lớn nằm phía sau lưng những đồi cát trắng phía sau lưng bán đảo Cam Ranh. Độ sâu dao động từ 3 đến 7 mét tuỳ vị trí. Diện tích đầm tự nhiên vào khoảng 12.000ha. Đáy đầm có khoảng 1500 loại thủy sinh cư trú. Như cái tên đầm cũng đã nói lên sự hình thành của nó. Đầm lầy có thể xuất hiện ở ven biển hoặc ở cửa sông, khi mà những vùng sát biển, nơi thường có nước biển lên xuống theo thủy triều và các loài cây nước mặt phát triển mạnh tạo nên đầm lầy. Xét theo độ mặt cửa nước người ta có đầm lầy nước ngọt, lợ và đầm lầy nước mặn. Thủy Triều là đầm lầy nước mặn ven biển. Đầm nước mặn này có rất nhiều loại hải thủy sản quý hiếm và bổ dưỡng, trong đó nổi tiếng và được ưa chuộng vẫn là sò huyết Thủy Triều.Đầm Thuỷ Triều cũng là tên ngôi làng bên đầm nay là xã Cam Hải Đông thuộc huyện Cam Lâm.

Trong nhân dân truyền miệng kể về câu chuyện đời xưa khám phá và chinh phục khu vực đầm này thế này: Cho đến cuối thế kỷ thứ 19, đầu thế kỷ 20, trên vùng đất Cam Ranh, Cam Lâm nói chung, Thủy Triều nói riêng dân cư sinh sống thưa thớt. Riêng ở vùng quanh đầm Thủy Triều ban đầu chỉ có một số chừng vài chục người đã vào đây sinh sống với nghề chính là khai thác, đánh bắt thủy sản. Điểm đến đầu tiên Vũng Bùn (xóm 4, Thủy Triều, Cam Hải Đông ngày nay).

Một thời gian họ sinh sống ở ven biển bằng nguồn nước ngọt dồi dào và nguồn thủy hải sản phong phú. Tiếp sau đó, họ đi sâu hơn vào đất liền thì khám phá ra đầm lầy mà bây giờ gọi là Đầm Thủy Triều. Hải sản ở đây còn rất nhiều và dễ đánh bắt trong đó có sò huyết. Sò huyết ở đây rất dễ đánh bắt bằng tay mỗi khi triều rút. Sau đó, những người dân quyết định vượt đầm để vào sống sâu hơn trong đất liền và bắt đầu trồng dừa, xoài đến tận ngày nay. Đến với Bãi Dài hoặc ngồi trong những quán quanh khu vực Cầu Mới [Cây Cầu bắc qua đầm] bạn sẽ có thể được gặp một người dân địa phương kể lại “hành trình” đến với khu vực đầm này của cha ông họ trong lúc đang say sưa với dĩa sò huyết bổ dưỡng ngay bên cạnh.

Dấu tích của sự di dân vào sống khu vực Thuỷ Triều còn đến nay gồm có: Đình Thuỷ Triều; Chùa Thanh Triều; Chùa Thanh Sơn. Trong đó, Đình Thủy Triều là một ngôi đình cổ, tồn tại cùng với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Thủy Triều. Đó là một minh chứng cho sự ra đời và phát triển của làng Thủy Triều suốt triều dài lịch sử, trong đó hội tụ hầu như đầy đủ những giá trị mà các bậc tiền nhân sáng tạo ra và lưu truyền lại cho thế hệ mai sau.

Những vùng đất đầu tiên in dấu chân của người Việt trải dài từ Vạn Ninh như Đại Lãnh, Vạn Giã, Vạn Lương, cho đến khu vực Hòn Khói và khu vực ven sông Dinh ở Ninh Hòa. Ở Diên Khánh có tứ thôn Đại Điền, Thành Diên Khánh và vùng phụ cận. Tại Nha Trang có vùng Vĩnh Điềm, Ngọc Hội, Lư Cấm. Tại khu vực Cam Ranh, quá trình di dân, khai hoang lập làng diễn ra muộn hơn rất nhiều so với các nơi khác trong tỉnh (mãi đến đầu thế kỷ XX). Nhìn chung, những vùng đất ven sông, đồng bằng thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp và dọc duyên hải thích hợp với nghề cá, nghề muối là nơi tụ cư đầu tiên và chủ yếu của người Việt.

So với những khu vực khác của tỉnh Khánh Hoà như Vạn Ninh, Ninh Hoà hay Nha Trang, khu vực Cam Ranh (Bao gồm bán đảo Cam Ranh) sự di cư của người Kinh muộn hơn. Khác với sự hình thành làng xã ở miền Bắc, làng của người Việt ở Khánh Hòa hình thành trong một bối cảnh khá đặc biệt, gắn liền với những sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc, cụ thể là thời kỳ Nam tiến của người Việt từ năm 1653 – Năm đánh dấu Khánh Hoà về dưới sự cai quản của nhà Nguyễn.

Với số đất đai được khai khẩn như thế, cho ta thấy đó là kết quả của một quá trình lao động cần cù khó nhọc của hàng vạn nông dân Việt nối tiếp quá trình khai thác trước đó của người dân bản địa.

Khánh Hoà 350 Năm (1653-2003)

Những năm trước khi cầu xi măng nay gọi là Cầu Mới được xây dựng nối đôi bờ đầm Thuỷ Triều, mọi người đi qua lại bằng ghe thuyền. Như câu chuyện của Trụ trì chùa Thanh Sơn chèo thuyền đưa các em ở tại chùa qua đầm đi học. (Xem thêm về ngôi chùa Thanh Sơn), sau này thì có cầu gỗ dựng lên để mọi người thuận tiện hơn. Ngày còn nhỏ giữa những năm 2000, đi tắm biển Bãi Dài phải chạy xe máy qua cầu rồi chạy trên những con đường cát trắng men theo bờ đầm ra tới chân đèo Cù Hin ra Bãi Dài.

Đầm Thủy Triều Thì Có Gì? 1
.
Đầm Thủy Triều Thì Có Gì? 2
.
Đầm Thủy Triều Thì Có Gì? 3
.
Đầm Thủy Triều Thì Có Gì? 4
.
Đầm Thủy Triều Thì Có Gì? 5
.
Đầm Thủy Triều Thì Có Gì? 6
.
Đầm Thủy Triều Thì Có Gì? 7
.
Đầm Thủy Triều Thì Có Gì? 8
.
Đầm Thủy Triều Thì Có Gì? 9
.
Đầm Thủy Triều Thì Có Gì? 10
.
Đầm Thủy Triều Thì Có Gì? 11
.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Theo dõi CAMLAMONLINE.COM

Bài viết phổ biến

Nhận thông tin

Tin tưc, khuyến mãi, cập nhật mới nhất tại Cam Lâm

Bài viết mới nhất

CẦU MÁNG ( CẦU HẸN HÒ )

Tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa có một cây cầu dân sinh độc đáo, dài hàng trăm mét, được hình thành ngay trên đường

Making Cam Lam’s dried mango go far

Within 2 years, the group camlamonline.com not only has made Cam Lam’s dried mango with chili salt become a well-known brand, but also has built many groups to introduce tourists to culture, cuisine, and tourist attractions and local daily life.

.
.